World Cup

World Cup được tổ chức lần đầu tiên khi nào? Ở đâu?

World Cup là giải bóng đá lớn nhất hành tinh, được tổ chức 4 năm 1 lần. Có thể nói đây chính là sự kiện thể thao được nhiều người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới theo dõi. Vậy bạn có biết World Cup được tổ chức lần đầu tiên khi nào, có những đội nào tham dự? Hãy cùng dotnet-gui.com chúng tôi tìm lời giải đáp trong bài viết này nhé.

I. Khái quát về giải bóng đá thế giới World Cup

World Cup được tổ chức lần đầu tiên khi nào
World Cup là giải bóng đá lớn nhất hành tinh

World Cup hay còn được gọi là giải bóng đá vô địch thế giới, được Liên đoàn bóng đá Quốc tế tổ chức với chu kỳ là 4 năm 1 lần. Đây cũng là sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh và là sự kiện thể thao siêu hấp dẫn thu hút sự quan tâm đông đảo của người hâm mộ trên thế giới. Giải bóng đá này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1930 và bị gián đoạn 2 lần do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2 vào các năm 1942, 1946.

Trong thập niên 1950, giải bóng đá lớn nhất hành tinh đã nhanh chóng khẳng định được vị trí của mình và tiếp tục giữ vị trí độc tôn, được tổ chức luân phiên ở các nước Châu Âu, Châu Mỹ. Thế nhưng đến kỳ World Cup 2002 người ta đã thấy bước đột phá mới khi giải đầu này được tổ chức ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Đến năm 2010, Nam Phi là quốc gia Châu Phi được vinh dự đăng cai tổ chức World Cup.

Tính đến năm 2018, qua 21 lần tổ chức đã có 8 đội tuyển giành chức vô địch, đứng đầu là Brazil với 5 lần. Và có 17 quốc gia đã đăng cai ít nhất 1 kỳ World Cup. World Cup 2022 sẽ được tổ chức tại Qatar và năm 20026 sẽ được tổ chức tại 3 quốc gia thuộc châu Mỹ là Canada, Mexico và Hoa Kỳ.

II. Giải World Cup đầu tiên được tổ chức khi nào?

World Cup
World Cup đầu tiên dược tổ chức tại Uruguay và đội chủ nhà cũng giành được chức vô địch đầu tiên

Nếu là fan môn thể thao vua thì chắc chắc bên cạnh việc tìm hiểu Euro mấy năm một lần thì những thông tin về giải bóng đá lớn nhất thế giới World Cup cũng được nhiều người quan tâm tìm kiếm, đặc biệt là những trận đấu ở kỳ đầu tiên. Vậy World Cup được tổ chức lần đầu tiên khi nào? Kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức vào năm 1930 tại đất nước Uruguay. Lý do quốc gia này được chọn đăng cai mùa đầu tiên là vì gần đây nhất, đó là vào năm 1924 và 1928 Uruguay đã vô địch 2 kỳ Olympic và chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thành lập.

World Cup là giải đấu có quy mô lớn nhất trên thế giới nhưng thời điểm đó phương tiện đi lại giữa các quốc gia, châu lục còn khó khăn. Hơn thế quãng đường di chuyển đến Uruguay quá xa nên một số đội bóng lớn tại Châu Âu như Anh, Hà Lan, Tây Ban Nha đã không tham dự.

Trong mùa giải đầu tiên World Cup có ít đội bóng tham dự, mặc dù nước chủ nhà Uruguay có đưa ra những lời hứa hẹn như lo toàn bộ chi phí đi lại, ăn ở nhưng cũng chỉ có 4 đội bóng Châu Âu tham dự là Pháp, Bỉ, Nam Tư và Romania. Ngoài 4 đại diện Châu Âu còn có 8 đội bóng khác tham dự World Cup đầu tiên là Bolivia, Perú, Paraguay, Chile, Brazil, Argentina, México và Mỹ.

Bởi chỉ có 13 đội bóng tham dự nên thể thức thi đấu của kỳ World Cup đầu tiên cũng được cắt gọn. Theo đó chỉ có 4 đội bóng đứng đầu 4 bảng giành vé vào vòng knock-out. Tại trận chung kết, đội chủ nhà Uruguay đã giành chiến thắng 4-2 trước Argentina và trở thành đội tuyển quốc gia đầu tiên vô địch giải bóng đá thế giới World Cup.

III. Lịch sử giải đấu World Cup qua các thời kỳ

World Cup
World Cup được tổ chức định kỳ 4 năm 1 lần

Tính đến năm 2018, World Cup đã được tổ chức 21 lần nhưng mới chỉ có 8 quốc gia được nâng cao chiếc cúp danh giá. Lý do là bởi những đội bóng mạnh luôn giữ vững được phong độ thi đấu bằng cách giành cúp vô địch trong nhiều năm, cụ thể như tuyển quốc gia Brazil với 5 lần lên ngôi, sau đó là Đức, Italia 4 lần vô địch; Argentina, Uruguay 2 lần và các đội tuyển Anh, Pháp, Tây Ban Nha 1 lần.

Sau khi được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1930, World Cup đã được tổ chức định kỳ 4 năm 1 lần. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2 nên hai vòng chung kết World Cup năm 1942, 1946 không được tổ chức. Dưới đây là danh sách những đội tuyển quốc gia vô địch các mùa giải World Cup đã được tổ chức:

 • Năm 1930, kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức tại Uruguay và đội tuyển này cũng trở thành quốc gia vô địch đầu tiên.
 • Năm 1934, World Cup được tổ chức tại Italia và lịch sử lặp lại khi đội chủ nhà tiếp tục lên ngôi vô địch.
 • Năm 1938, World Cup được tổ chức tại Pháp, đội tuyển Italia tiếp tục giữ vững phong độ và nâng cao chiếc cúp vàng danh giá.
 • Năm 1950, World Cup được tổ chức tại Brazil và đội tuyển Uruguay vô địch.
 • Năm 1954, World Cup được tổ chức tại Thụy Sĩ và tuyển Đức đã bước lên ngai vàng vô địch.
 • Năm 1958, World Cup được tổ chức tại Thụy Điển và Brazil lần đầu tiên vô địch.
 • Năm 1962, World Cup được tổ chức tại Chile và đội tuyển Brazil tiếp tục giữ vững chiếc cup vàng danh giá lần 2.
 • Năm 1966, World Cup được tổ chức tại Anh và đội chủ nhà lên ngôi vô địch.
 • Năm 1970, World Cup được tổ chức tại Mexico và Brazil tiếp tục giành chức vô địch lần thứ 3. Đặc biệt, sau chiến thắng này, chiếc cúp vàng của BTC đã thuộc về đội Brazil vĩnh viễn.
 • Năm 1974, World Cup được tổ chức tại Đức và đội chủ nhà đã giành được chức vô địch.
 • Năm 1978, World Cup được tổ chức tại Argentina và lần nữa chiếc cup vàng vô địch lại thuộc về đội chủ nhà.
 • Năm 1982, World Cup được tổ chức tại Tây Ban Nha và đội tuyển Ý đã giành được cúp vô địch.
 • Năm 1986, World Cup được tổ chức tại Mexico và Argentina chính là tuyển nâng cao cúp vàng.
 • Năm 1990, World Cup được tổ chức tại Italia và Đức lần thứ 3 giành được cúp vô địch.
 • Năm 1994, World Cup được tổ chức ở Mỹ và Brazil tiếp tục giương cao cúp vô địch lần thứ 4 trong lịch sử.
 • Năm 1998, World Cup được tổ chức tại Pháp và đội chủ nhà lại giành được chức vô địch.
 • Năm 2002, World Cup được tổ chức tại Hàn Quốc và Nhật Bản; đội tuyển vô địch là Brazil.
 • Năm 2006, World Cup được tổ chức tại Đức và đội tuyển Ý đã nâng cao cúp vô địch lần nữa.
 • Năm 2010, World Cup được tổ chức tại Nam Phi và quốc gia giành chức vô địch chính là Tây Ban Nha.
 • Năm 2014, World Cup được tổ chức tại Brazil và chiếc cup vô địch danh giá đã thuộc về đội tuyển quốc gia Đức.
 • Năm 2018, World Cup được tổ chức tại Nga và đội tuyển Pháp giành được chức vô địch.

Trên đây là những thông tin về giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới cũng như giúp bạn giải đáp thắc mắc World Cup được tổ chức lần đầu tiên khi nào. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về bóng đá và giải World Cup.

About the Author