Euro mấy năm 1 lần

Euro mấy năm 1 lần? Những thông tin cần biết về Euro

Euro là giải đấu dành cho các đội tuyển Châu  Âu tham dự do liên đoàn bóng đá Châu  Âu tổ chức. Giả đấu này thu hút hàng triệu lượt theo dõi từ khán giả khắp nơi trên thế giới, nhưng không phải ai cũng nắm rõ thông tin Euro mấy năm 1 lần? Để giúp bạn có thể tự tin trả lời câu hỏi này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của dotnet-gui.com chúng tôi nhé.

I. Euro mấy năm 1 lần?

Euro mấy năm 1 lần
Theo quy định, Euro tổ chức 4 năm 1 lần

Euro thực tế là giải đấu được tổ chức giữa các đội tuyển quốc gia Châu  Âu do Liên đoàn bóng đá Châu  Âu tổ chức. Thế nhưng, để được như hiện nay, giải đấu có sự thay đổi rất nhiều về thể thức cũng như năm tổ chức. Vậy đến nay, Euro mấy năm 1 lần?

Theo quy định của ban tổ chức, Euro là giải bóng đã diễn ra 4 năm 1 lần. Ý tưởng này được do ông Henri Delaunay – Tổng thư ký liên đoàn bóng đá Pháp đề xuất từ năm 1927 nhưng phải đến năm 1958, sau khi ông qua đời thì giải đấu mới được tổ chức. Nhằm tưởng nhớ đến công lao của ông thì ban tổ chức Euro đã quyết định lấy tên Henri Delaunay để đặt cho chiếc cúp vô địch.

Như vậy, đến đây bạn đã phần nào biết được Euro mấy năm 1 lần rồi đúng không. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về giải đấu, cũng như sự thay đổi về thể thức qua các năm, bạn đừng bỏ lỡ nội dung hấp dẫn tiếp theo nhé.

II. Lịch sử giải đấu Euro?

Euro mấy năm 1 lần
Kỳ Euro đầu tiên được tổ chức là năm 1960

Để biết rõ hơn Euro mấy năm 1 lần, chúng ta cùng tìm hiểu về lịch sử của giải đấu này nhé. Kỳ đầu tiên của Euro được tổ chức vào năm 1960, tại Pháp và chỉ có 4 đội tuyển tham dự là Pháp, Nam Tư, Liên Xô và Tiệp Khắc. Đội lên ngôi vô địch chính là Liên Xô.

Trải qua 5 kỳ Euro, đến năm 1980, số lượng đội tuyển tham dự đã tăng lên thành 8 đội cùng cạnh tranh chức vô địch. Chính sự tăng lên về số lượng đội bóng tham dự mà Euro có nhiều sự thay đổi về thời gian tổ chức lúc bấy giờ. Điều khiến không ít người hâm mộ thắc mắc là Euro mấy năm 1 lần.

Tại kỳ Euro 1984 được tổ chức tại Pháp đã có sự thay đổi về thể thức giải đấu. Theo đó, hai đội đứng đầu bảng sẽ tiến vào bán kết thay vì chỉ có đội nhất bảng vào thẳng chung kết như các kỳ Euro trước đây.

Đặc biệt, vào kỳ Euro 1996 được tổ chức tại Anh đã có tới 16 đội tuyển tham dự. Đây cũng là kỳ Euro mà người hâm mộ đội chủ nhà phải chứng kiến tuyển Anh để thua đau đớn trên loạt sút luân lưu căng não.

Euro mấy năm 1 lần
Tính đến nay, Euro đã được tổ chức 16 lần

Euro 2000 là giải đấu đầu tiên được tổ chức tại quốc gia là Bỉ và Hà Lan. Tại kỳ Euro này, Pháp lên ngôi vô địch.

Tại kỳ Euro 2004, dội tuyển quốc gia Hy Lạp đã tạo nên một trong những bất ngờ lớn nhất của nền lịch sử bóng đá thế giới, khi viết lên câu chuyện thần thoại của thế kỷ 21 bằng chức vô địch thông qua chiến thuật phòng ngự tổng lực.

Đến kỳ Euro 2016 đã có tới 24 đội tuyển tham dự và thể thức thi đấu tiếp tục thay đổi khi 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất ở vòng bảng sẽ đi tiếp vào vòng 16 đội. Chính nhờ tấm vé vớt này mà đội tuyển Bồ Đào Nha đã lên ngôi vô địch trước chủ nhà Pháp.

Tính đến thời điểm hiện tại, Euro đã được tổ chức 16 lần, kỳ Euro 2021 được tổ chức tại 11 thành phố và cũng là sự kiện kỷ niệm 60 năm ngày giải đấu Euro đầu tiên được tổ chức. Và mức tiền thưởng dành cho đội vô địch Euro 2021 cũng cao hơn nhiều so với các năm trước. Vậy đội vô địch Euro được bao nhiêu tiền? Theo công bố từ Liên đoàn bóng đá Châu Âu, đội vô địch sẽ nhận được 12 triệu Euro và 8,5 triệu Euro dành cho đội Á quân.

III. Những nhà vô địch Euro qua các kỳ tổ chức

Euro mấy năm 1 lần
Tính đến nay, Đức và Tây Ban Nha là hai đội tuyển vô địch Euro nhiều nhất

Tính đến nay, có tổng cộng 10 nước đã vô địch các kỳ Euro sau 16 lần tổ chức. Trong đó, đội tuyển Đức và Tây Ban Nha đứng đầu về chức vô địch.

Cụ thể, đội tuyển Đức và Tây Ban Nha đã giành được 3 lần vô địch. Tuy nhiên, Đức lại được coi là đội giàu thành tích hơn khi giành được 3 chức Á quân, trong khi Tây Ban Nha chỉ có 1.

Do vừa giành được chức vô địch Euro 2021, đội tuyển Ý cùng với đội tuyển Pháp đều đạt thành tích 2 lần vô địch và xếp thứ 2. Các đội tuyển quốc gia Nga, Cộng hòa Séc, Bồ Đào Nha, Hà Lan, hy Lạp, Đan Mạch với 1 lần vô địch.

Do một số quốc gia có sự thay đổi về thể chế hoặc chia tách, sáp nhập trong thời gian Euro diễn ra, nên một số danh hiệu đã được thay đổi. Ví dụ như Đức vô địch 2 lần dưới danh nghĩa là Tây Đức, Nga với tư cách là Liên Xô, Cộng hòa Séc với tư cách là Nam Tư…

Cụ thể về các kỳ Euro được tổ chức và đội tuyển vô địch như sau:

 • Euro 1960 tổ chức tại Pháp, Liên Xô lên ngôi cô địch
 • Euro 1964 được tổ chức tại Tây Ban Nha và giành cúp vô địch
 • Euro 1968 được tổ chức tại Ý và lần nữa nước chủ nhà là đội vô địch
 • Euro 1972 được tổ chức tại Bỉ và đội tuyển Đức giành chức vô địch lần đầu tiên.
 • Euro 1976 được tổ chức tại Nam Tư và đội chủ nhà đã giành chức vô địch
 • Euro 1980 tổ chức tại Italia. Năm này đội tuyển Đức lẫn nữa lên ngôi vô địch trước đội Nam Tư
 • Euro 1984 tổ chức trên đất Pháp và giành được chức vô địch
 • Euro 1988 tổ chức tại Đức và Hà Lan là đội tuyển giành chức vô địch
 • Euro 1992 được tổ chức tại Thụy Điển và đoạt cúp vô địch là đội tuyển Đan Mạch
 • Euro 1996 tổ chức trên đất Anh và một lần nữa đội tuyển Đức lại vô địch
 • Euro 2000 tổ chức tại Hà Lan và Bỉ. Năm này đội tuyển Pháp giành chức vô địch lần thức 2
 • Euro 2004 tổ chức tại Bồ Đào Nha và Hy Lạp đã viết lên câu chuyện thần thoại khi đoạt cup vô địch
 • Euro 2008 tổ chức tại Áo và Thụy Sĩ, đội tuyển Tây Ban Nha lên ngôi vô địch
 • Euro 2012 được tổ chức tại Ukraine và Ba Lan. Năm này Tây Ban Nha đã bảo vệ được cup vô địch của mình
 • Euro 2016 tổ chức tại Pháp và Bồ Đào Nha giành được cup vô địch
 • Euro 2021 tổ chức tại 11 thành phố và đội tuyển Italia đoạt cup vô địch lần thứ 2.

Chắc hẳn, các kỳ thi đấu tiếp theo của Euro sẽ vô cùng hấp dẫn và đáng để chờ đợi. Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp của chúng tôi về thắc mắc Euro mấy năm 1 lần cũng như lịch sử của giải đấy này. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về môn thể thao hấp dẫn nhất hành tinh. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin về giải đấu khác nữa nhé.

About the Author