Var là gì trong bóng đá? Var xuất hiện tại những giải đấu nào?

Var là gì trong bóng đá? Var xuất hiện tại những giải đấu nào? Đây chắc hẳn là vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn từ người hâm mộ. Nội dung trong bài viết, GameBanCa TV sẽ đưa ra thông tin giải đáp các vấn đề trên, bạn đang quan tâm đến điều này nhớ tham khảo nhé.

Var là gì trong bóng đá?

Var được viết tắt bởi cụm từ Video Assistant Referee, nghĩa là sử dụng hình ảnh video để hỗ trợ cho các trọng tài trong việc đưa ra những quyết định ở những tình huống gây tranh cãi khi trận đấu diễn ra. Hiểu một cách đơn giản, Var là hình thức giám sát trận đấu theo kiểu mới. Nên khi hỏi Var là gì trong bóng đá, chúng ta có thể nói đây là công nghệ mới dùng giám sát trận đấu.

Var gồm một đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn giám sát qua việc theo dõi video, đội ngũ này ngồi tại phòng kỹ thuật đã trang bị rất nhiều màn hình kết nối đến các máy quay ở mọi góc độ khác nhau trên sân bóng, nơi đang có trận đấu diễn ra. Những màn hình giám sát đều là hàng đặc chủng, độ phân giải hình ảnh rất cao và khả năng cung cấp hình ảnh sắc nét. Đặc biệt, màn hình này còn thêm tính năng chia màn hình theo chiều dọc, chiều ngang để kỹ thuật viên dễ dàng so sánh vị trí của cầu thủ và trái bóng.

Khi áp dụng công nghệ Var vào trận đấu nó có tác dụng giúp trọng tài đưa ra phán quyết chính xác hơn ở những tình huống gây tranh cãi như để bóng chạm tay trong khu vực 16m50, việt vị, pha phạm lỗi nhanh và kín, bàn thắng ma, mức độ và bản chất của các pha phạm lỗi, bàn thắng có hợp lệ hay không,…

Từ khi Var là gì trong bóng đá được áp dụng cũng nhận lại khá nhiều ý kiến trái chiều, người ủng hộ xong cũng có bộ phận phàn nàn. Tuy nhiên, hiện tại Var vẫn được đánh giá là một công nghệ rất tốt và giúp trận đấu trở nên chất lượng hơn.

Var hoạt động như thế nào?

Var được phát minh bởi Mike van der Roest, một người Hà Lan nên đây cũng là địa điểm đầu tiên đưa công nghệ này vào thí điểm để các chuyên gia của FIFA nhìn thấy cách vận hành Var như thế nào? Từ đó dễ dàng đưa ra được nhận định đến việc có áp dụng rộng rãi hay không.

Công nghệ Var có cơ chế hoạt động khá phức tạp, đòi hỏi sự tham gia của nhiều người và ở mỗi trận đấu áp dụng Var thì ngoài trợ lý trọng tài, trọng tài chính hoạt động trên sân thì sẽ có thêm một “trợ lý Var”. Người trợ lý này không phải đến sân, ông ấy sẽ ngồi tại phòng Var rồi giữ liên lạc với trọng tài chính qua bộ đàm trong suốt trận đấu.

Trợ lý Var sẽ ngồi trước màn hình lớn để xem trận đấu, theo dõi chính xác mọi tình huống từ mọi góc quay đã được đặt trước đó rồi đưa ra nhận định cho các tình huống khách quan nhất. Hình ảnh, video ở các tình huống gây tranh cãi sẽ được phát lại cho trọng tài chính xem và đưa ra nhận định.

Khi phát hiện ra trọng tài chính đã bỏ qua một tình huống lỗi, tình huống sai lầm thì trợ lý Var sẽ thông báo đến trọng tài chính qua thiết bị tai nghê để biết rồi chọn phương án xử lý. Trọng tài chính có quyền cho trận đấu tạm dừng để xem lại tình huống var và đưa ra quyết định, hoặc bỏ qua tình huống này.

Ngoài ra, khi trận đấu xuất hiện các tình huống gây tranh cãi như bàn thắng không hợp lệ, để tay trúng bóng trong trong khu vực 16m50, lỗi ăn vạ, việt vị,… Thì trọng tài có quyền yêu cầu trợ lý Var cho xem video trước khi đưa đánh giá, nhận định cuối cùng.

Var là gì trong bóng đá xuất hiện ở những giải đấu nào?

Hiểu rõ Var là gì trong bóng đá, cách thức hoạt động của nó vậy thì Var đang được áp dụng ở những giải đấu nào? Hà Lan là quốc gia đầu tiên đưa công nghệ này đi vào thực tiễn ở một số giải đấu, sau đó Var chính thức được áp dụng tại Vòng chung kết World Cup 2018 ở Nga. Từ sau giải đấu này, Var cũng được nhiều nước tin tưởng và đưa vào sử dụng ở những giải đấu cấp độ của mình từ mùa giải 2018 – 2019.

Theo thống kê từ top nhà cái uy tín, Var hiện có mặt ở 45 giải đấu cấp câu lạc bộ trên toàn thế giới. Trong đó có những giải đấu hàng đầu như: Cúp C1, La Liga, Ligue 1, Ngoại hạng Anh, Bundesliga, Primera Division de Argentina, Brasileirao….

Tại Đông Nam Á, Var được Thai League áp dụng. Hiện Việt Nam cũng đang có phương án đưa Var áp dụng tại V.League, điều này nhận được sự đồng tình rất lớn từ người hâm mộ trong nước.

Ở giải đấu dành cho các đội tuyển quốc gia, giải đấu của FIFA, các Liên đoàn châu lực, Liên đoàn bóng đá khu vực đều áp dụng Var vào giải đấu của mình. Tiểu biểu có thể kể đến như: Euro, Asian Cup, World Cup, Copa America, Can,…

Kết luận

Hy vọng rằng, qua nội dung bài viết giúp mà GameBanCaTV đưa ra các bạn có được cái nhìn chính xác về Var là gì trong bóng đá. Công nghệ này đã quá quen thuộc, phổ biến trong bóng đá ngày nay.

About the Author