Tìm hiểu về nguồn gốc của lịch sử môn bóng đá

Lịch sử môn bóng đá như thế nào? Thắc mắc này được rất nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn khác nhau. Chuyên gia KingFun US đã tổng hợp những thông tin liên quan đến vấn đề này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu kỹ về lịch sử môn bóng đá

Lịch sử môn bóng đá – Đã từ lâu từng phiên bản bóng đá với hình thức, kỹ thuật luật lệ sẽ khác nhau đã tồn tại ở rất nhiều nơi khác nhau trên thế giới. FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới cũng đã chính thức công nhận về lịch sử bóng đá hoặc là phiên bản bóng đá cổ xưa nhất với đầy đủ những kỹ năng đó là môn Xúc cúc. Môn thể thao này được biết bắt nguồn tại Trung Quốc vào thời Hán, ở trong khoảng thời gian Thế kỷ III hoặc II TCN.

Tìm hiểu về nguồn gốc của lịch sử môn bóng đá
Tìm hiểu kỹ về lịch sử môn bóng đá

Theo đó, mốc thời gian sớm nhất mà bộ môn Xúc cầu xuất hiện đó là thời đại Chiến quốc (thường sẽ kéo dài từ khoảng TK V đến TK III TCN), đã được đề cập đến ở trong cuốn Chiến Quốc sách, phần “Tề thư” (tức chuyện về nước Tề – một nước chư hầu thời Chiến Quốc). Theo đó, hình thức giải trí được chơi tại những thành phố lớn như Thủ đô Doanh khâu (nay được gọi là quận Lâm Truy) của nước Tề.

Theo đó, đến thời nhà Hán (vào năm 206 TCN – 220 sau CN), Xúc cúc cũng đã trở thành bộ môn thể thao phổ biến, lưu truyền ở cả giới thượng lưu và ở cả tầng lớp hoàng gia. Khi đó, trò chơi này cũng chính thức được chuẩn hóa với từng quy tắc chung được thiết lập. Đây được xem là phiên bản bóng đá đầy đủ từng quy tắc cũng như kỹ thuật.

Từng phiên bản bóng đá sơ khai cũng xuất hiện tại các quốc gia khác nhau gồm Kemari ở Nhật Bản xuất hiện trong thời kỳ Asuka (năm 600 sau CN); Episkyros ở Hy Lạp và Harpastum ở La Mã cổ đại.

Từ đó cũng có thể ghi nhận bóng đá được xác nhận là ra đời tại Trung Quốc vào khoảng thời gian từ TK III hoặc II TCN.

Lịch sử phát triển bộ môn bóng đá

Thông tin ở trên chuyên gia king funs cũng đã chia sẻ cho mọi người được hiểu rõ về lịch sử môn bóng đá. Vậy, lịch sử phát triển của bộ môn thể thao này như thế nào?

Kể từ thời điểm TK XVIII, bóng đá cũng đã bắt đầu trở nên phổ biến và phát triển vô cùng rầm rộ. nhất là ở những nước Châu Âu. Câu lạc bộ bóng đá đầu tiên đã được ghi nhận chính thức có tên đó là “The Foot – Ball Club” với trụ sở chính nằm tại Edinburgh, Scotland và tồn tại vào giai đoạn 1824 – 1841.

Tìm hiểu về nguồn gốc của lịch sử môn bóng đá
Lịch sử phát triển bộ môn bóng đá

Năm 1848, Bộ luật bóng đá hiện đại cổ xưa nhất được biết đến – Bộ luật Cambridge ra đời sau một cuộc họp mặt của 5 trường Đại học đó là Eton, Harrow, Rugby, Winchester và Shrewbury ở khuôn viên Trinity College thuộc Đại học Cambride.

Cũng ở trong năm 50 của TK XIX, hàng loạt những đội tuyển bóng đá nghiệp dư khác bắt đầu được thành lập. Trong số đó đáng lưu ý nhất đó là Sheffield.F.C – Câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất trên thế giới vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay.

Nhưng từng Câu lạc bộ lại có một Bộ luật của riêng mình và nó đã dẫn đến khá nhiều tranh cãi tại thời điểm đó. Chính điều này cũng đã thúc đẩy mức độ hình thành một hiệp hội nhằm thiết lập cũng như quản lý luật lệ chung cho toàn bộ các đội tuyển. Buổi tối ngày 26/10/1863, đại diện một số Câu lạc bộ bóng đá tại London đã tổ chức một cuộc họp để thành lập Hiệp hội bóng đá Anh (FA) – Hiệp hội bóng đá lâu đời nhất trên thế giới. FA chính là cơ quan chủ quản chịu trách nhiệm giám sát toàn bộ từng khía cạnh của bóng đá ở trong khu vực nước Anh. Sau tổng 5 cuộc họp diễn ra, đến cuộc họp cuối cùng vào thời điểm tháng 08/12, FA cũng đã công bố một Bộ luật với tổng 13 điều. Đây được nhận định là Bộ luật hoàn chỉnh đầu tiền ở trong bóng đá.

Năm 1886, Ủy ban bóng đá quốc tế (International Football Association Board – IFAB), phía cơ quan chịu trách nhiệm quản lý cũng như theo dõi Luật bóng đá trên thế giới, được thành lập tại Manchester trong một cuộc họp với sự tham gia của FA, Hiệp hội bóng đá Scotland, Hiệp hội bóng đá xứ Wales, Hiệp hội bóng đá Ireland.

Quá trình tổ chức một cơ quan duy nhất nhằm giám sát từng trận bóng trên toàn cầu dần trở nên cần thiết hơn vào đầu TK XX khi bộ môn thể thao này đã trở nên phổ biến. Trước đó, phía Hiệp hội bóng đá đã chủ trì nhiều cuộc thảo luận về việc thành lập một cơ quan quốc tế nhưng không thành công. Ngày 21/05/1904, tổ chức Fédération Internationale de Football Association hay còn được gọi với cái tên là FIFA – Liên đoàn bóng đá quốc tế đã được thành lập ở Paris với sự tham gia của các hiệp hội đến từ bảy quốc gia: Pháp, Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Kết luận

Toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về lịch sử môn bóng đá. Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức hữu ích này đến với bạn bè và người hâm mộ để cùng nhau hiểu rõ nhé!

About the Author