Hướng dẫn cách chơi trò kéo co đúng luật

Kéo co là trò chơi dân gian truyền thống thường được tổ chức vào các dịp lễ hội nhằm thể hiện sự đoàn kết, sức mạnh tập thể. Ngay bây giờ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách chơi trò kéo co đúng luật qua bài viết dưới đây nhé                                                                      

I. Giới thiệu về trò chơi kéo co

Cách chơi trò kéo co
Kéo co là trò chơi dân gian có lịch sử từ lâu đời

Kéo co là một trong những trò chơi dân gian quen thuộc tại Việt Nam nói riêng và nhiều nước trên thế giới nói chung. Trò kéo co xuất hiện từ thời cổ đại, theo những hình chạm trổ trên tường các ngôi mộ cổ ở Ai Cập cho thấy họ đã từng tổ chức các cuộc thi kéo co từ năm 2500 trước Công nguyên.

Khi đó, người ta chơi kéo co không dùng dây thừng như bây giờ mà dùng một loại dây khác. Theo các tài liệu lịch sử ghi lại, kéo co cũng được ưa chuộng tại Trung Quốc từ thời nhà Đường. Tại Hy Lạp, trò chơi kéo co được xem như là môn thi đấu và bài tập thể lực cho các môn thể thao khác từ khoảng 500 năm trước Công nguyên.

Điều đặc biệt là trò chơi này đã trở thành môn thể thao hiện đại có mặt trong đấu trường Olympic từ khoảng năm 1916 đến 1917. Tại các quốc gia Châu Âu, giải vô địch Kéo co thế giới đầu tiên được tổ chức tại Hà Lan

Như vậy, có thể thấy, trò kéo co đã xuất hiện từ lâu trong lịch sử với mục đích là rèn luyện sức khỏe, trau dồi khả năng chiến đấu của các chiến binh thời xưa.

Cách chơi trò kéo co
Kéo co là trò chơi xuất hiện trong nhiều lễ hội tại Việt Nam

Tại Việt Nam, kéo co thường được tổ chức trong các lễ hội cầu mùa, thể hiện mong ước của người nông dân, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Trong các lễ hội truyền thống, trò chơi này còn thể hiện tinh thần tập thể, sự đoàn kết của mọi người cũng như sự dẻo dai, sức chịu đựng của con người.

Hiện nay, trò kéo co có mặt trong các trường học từ mầm non đến tiểu học, trung học, các buổi team building của các doanh nghiệp, cơ quan hay các hội thi làng, thi quận…

Theo thông tin từ Cục si sản Văn hóa, bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, trò chơi kéo co ở Việt Nam được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

II. Cách chơi trò kéo co chuẩn nhất

Cách chơi trò kéo co
Kéo co là trò chơi mà giới tính, độ tuổi nào cũng có thể tham gia

Kéo có là trò chơi dân gian có cách thức tổ chức và đạo cụ, sân chơi khá đơn giản. Để chơi được trò kéo co,bạn cần chuẩn bị các dụng cụ và nắm luật chơi như sau.

1. Dụng cụ chuẩn bị để chơi trò kéo co

Để chơi trò kéo co, bạn cần chuẩn bị một sợi dây thừng dài khoảng 7m. Một sợi dây vải màu đỏ buộc ở giữa làm ranh giới phân chia giữa 2 đội lúc thi đấu. Kẻ 1 đường chỉ làm vạch ranh giới của 2 đội.

2. Luật chơi trò kéo co

Cách chơi trò kéo co khá đơn giản, những người chơi sẽ được chia thành 2 đội có số người bằng nhau. Người chơi của hai đội sẽ nằm vào sợi dây thừng, điểm giữa dây thừng đã được đánh dấu bằng sợi vải đỏ.

Khi hiệu lệnh vang lên, các thành viên của mỗi đội chơi sẽ nắm chặt sợi dây dựng và dùng sức để kéo về phía mình. Đội nào kéo điểm đánh dấu sang phí mình trước thì đội đó thắng.

Ngoài ra, cách chơi trò kéo co đúng luận còn có thể chọn được đội thằng bằng cách sau: Trọng tài có thể vẽ thêm 2 đường thua cuộc ở 2 bên đối xứng với vạch chuẩn, sợi dây đỏ ở giữa dây thừng của đội nào vượt qua vạch thua cuộc của bên đối thủ là đội thua.

Mỗi cuộc thi kéo co thường có 3 hiệp, đội nào thắng 2 hiệp thì giành phần thắng. Mỗi hiệp thường không kéo dài quá 2 phút nên các thành viên phải rất nỗ lực.

Khi trò kéo co diễn ra, không khí vô cùng náo nhiệt. Từ những người trực tiếp tham gia ké có đến người cổ vũ, trọng tài đều hồ hởi hò reo, khích lệ đội chơi.

III. Một số mẹo giúp đội của bạn thắng trong trò kéo co

Tưởng chừng là trò chơi khá đơn giản, nhưng để thắng trong mỗi cuộc thi kéo co, bạn nên chú ý đến một số kỹ thuật dưới đây.

1. Sắp xếp đội hình chuẩn

Cách chơi trò kéo co
Luật chơi trò kéo co khá đơn giản

Việc sắp xếp đội hình chuẩn chính là bí quyết khi hướng dẫn cách chơi trò kéo co để giành chiến thắng. Để sắp xếp đội hình chuẩn, bạn cần lưu ý: Cả đội chơi có thể đứng so le hoặc cùng đứng về một bên.

Tuy nhiên, nếu trong đội có nhiều người khỏe thì nên đúng về một bên để tập trung lực. Đây chính là lời khuyên của các vận động viên kéo co quốc tế, bạn hãy tham khảo nhé.

Ngoài ra, các thành viên trong đội nên đứng giãn đều nhau để tránh va chạm và đạp lên nhau khi kéo co.

Nên chọn người có sức khỏe tốt, bàn tay to và nhiều kinh nghiệm chơi kéo co để đứng đầu tiên. Còn người đứng cuối cùng nên là người có sức khỏe, dáng người cao to để có thể điều khiển sợi dây thừng cho thẳng giúp tập trung lực được tốt.

2.Tư thế chơi trò kéo co chuẩn

Tư thế kéo co chuẩn khi chơi là điều rất quan trọng để quyết định đội bạn có thắng hay không. Tư thế chuẩn sẽ giúp các thành viên tạo ra sự vững chãi và huy động được nhiều lực hơn khi kéo.

Tư thế kéo co chuẩn là bạn cần kẹp sợi dây thừng vào nách thật chặt, chân mở rộng sao cho cảm giác thoải mái nhất. Nếu bạn thuận tay phải, hãy đứng về bên trái dây và ngược lại. Ngoài ra, để tăng độ bám đất và độ ma sát thì bạn nên đi giày vải, có nhiều gân dưới đế và rãnh sâu.

3. Giữ dây kéo bằng chân

Cách chơi trò kéo co
Kéo co là trò chơi tập thể

Trong quá trình thi đâu, bạn phải nắm chặt sợi dây thừng để tạo ra điểm má sát lớn giữa tay và dây nhằm tránh trường hợp dây thừng bị trơn và tuột khỏi tay hoặc bị xước da bàn tay trong quá trình kéo co.

Ngoài những điều trên thì diện tích tổ chức trò chơi kéo co đòi hỏi phải rộng rãi, bằng phẳng. Đặc biệt cần phải dọn dẹp và đảm bảo không có các vật sắc nhọn để tránh gây nguy hiểm trong quá trình chơi.

Trên đây là cách chơi trò kéo co vừa chi tiết lại đúng luật mà Donet-gui.com muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết tổ chức trò chơi nào cho các hoạt động tại trường học hay chuyến teambuilding của công ty thì đừng bỏ qua trò kéo co này nhé.

About the Author