Tiền vệ trung tâm là gì

Tiền vệ trung tâm là gì? Vai trò, nhiệm vụ như thế nào?

Tiền vệ trung tâm được xem là vị trí quan trọng trong đội hình thi đấu của các đội bóng. Họ là những người liên kết hàng thủ với hàng công của cả đội. Vậy tiền vệ trung tâm là gì, hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé.

I. Tiền vệ trung tâm là gì trong bóng đá?

Tiền vệ trung tâm là vị trí thi đấu ở khu vực giữa sân

Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi tinh thần đồng động cao, vì thế mà mọi vị trí trên sân đều có những ảnh hưởng nhất định đến kết quả của toàn đội. Nếu đã từng xem đá bóng trực tiếp, bạn sẽ nhận thấy đội bóng nào cũng được chia thành 3 hàng thi đấu khác nhau là hậu vệ, tiền đạo và tiền vệ.

Trong đó tiền vệ trung tâm là cầu thủ thủ trung tâm của đội bóng. Đây được xem là vị trí rất quan trọng ở khu vực giữa sân để tổ chức những đợt tấn công. Bởi vậy mà vị trí tiền vệ trung tâm đòi hỏi cầu thủ phải có khả năng quan sát, điều khiển trận đấu tốt.

Như vậy, với thắc mắc tiền vệ trung tâm là gì, bạn có thể hiểu đơn giản đây chính là vị trí linh hồn của toàn đội bóng. Bởi khi vị trí này thi đấu tốt, cầu thủ sẽ bao quát tốt toàn sân, hỗ trợ hàng phòng ngự cũng như tấn công hiệu quả.

II. Vai trò, nhiệm vụ của tiền vệ trung tâm

Với vị trí tiền vệ, các cầu thủ phải đảm nhận những vai trò, nhiệm vụ cản phá cầu thủ đối phương, sẵn sàng cướp bóng và phát động những đợt tấn công để chuyền bóng cho tiền tạo ghi bàn hoặc bản thân tự ghi bàn.

Như đã chia sẻ khi giải thích tiền vệ trung tâm là gì, vị trí vừa có nhiệm vụ tấn công và phòng ngự ở hàng tiền vệ. Theo đó, tiền vệ trung tâm sẽ cố gắng chuyến bóng để các tiền đại, tiền vệ tấn cống; đồng thời họ cũng giúp đồng đội tấn công bằng cách chạy vào khu vực vòng cấm và tự sút bóng.

Khi thấy đối phương có bóng, tiền vệ trung tâm có thể lui về để bảo vệ khung thành, hoặc tiến lên tấn công, cướp bóng.

Tiền vệ trung tâm có phạm vi di chuyển trên sân rất rộng

Có thể thấy, tiền về trung tâm đòi hỏi cầu thủ phải có thể lực vì phạm vi di chuyển trên sân rộng. Để trở thành tiền vệ trung tâm giỏi cần có sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau như tốc độ, kỹ thuật, sự khéo léo, sức mạnh và khả năng phán đoán thông minh.

Vị trí tiền vệ trung tâm cho phép cầu thủ có thể bao quát toàn bộ trận đấu. Hầu hết những hành động xảy ra hoặc xung quanh khu vực vị trí này kiểm soát, tiền vệ sẽ cố gắng kiểm soát lối chơi bóng của đối phương.

Vì thế mà đội bóng rất khó thành công nếu không có tiền vệ trung tâm giỏi chiếm lĩnh ở khu vực giữa sân.

III. Các loại tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm cũng được phân thành nhiều loại khác nhau với từng vai trò, nhiệm vụ cụ thể. Vậy nên để hiểu rõ tiền vệ trung tâm là gì, hạn hãy cùng điểm qua một số loại tiền vệ trung tâm sau đây.

1. Tiền vệ trung tâm kiểu box to box

Tiền vệ trung tâm box to box có nhiều đóng góp cho cả hàng phòng ngự và tấn công.

Trong tấn công, vị trí này sẽ dâng cao để hỗ trợ tiền đạo, thậm chí là xâm nhập vào khu vực cấm để đón những quả tạt từ đồng đội hoặc tung các cú sút xa.

Trong phòng ngự, tiền vệ trung tâm này sẽ ngăn chặn sự tấn công của cầu thủ đối phương và bảo vệ hàng phòng ngự.

2. Tiền vệ trung tâm Mezzala

Tiền vệ trung tâm Mezzala thực hiện nhiệm vụ phòng ngự

Tiền vệ trung tâm kiểu Mezzala thường di chuyển ở khu vực biên và hành lang. Về cơ bản vị trí này có điểm tương đồng với vị trí chạy cánh, nhưng thực hiện nhiệm vụ phòng ngự cao hơn.

Nếu thiên về nhiệm vụ hỗ trợ: tiền vệ trung tâm Mezzala sẽ cân bằng giữa nhiệm vụ của tiền vệ trung tâm truyền thống và thiên hướng đóng góp cho hàng tấn công ở 1/3 cuối sân.

Nếu thiên về nhiệm vụ tấn công: vị trí này có nhiệm vụ ở hàng tiền vệ hơn, tìm cách đóng góp cho khu vực tấn công ở 1/3 cuối sân.

3. Tiền vệ trung tâm truyền thống

Tiền vệ trung tâm truyền thống có nhiệm vụ tạo liên kết linh hoạt giữa hàng thủ với hàng tấn công. Họ thực hiện nhiều nhiệm vụ ở khu vực giữa sân nên cần có chiến thuật, kỹ thuật ổn.

Nếu thiên về khả năng phòng ngự, tiền vệ trung tâm truyền thống sẽ lùi sâu để hạn chế những đợt phản tấn công của đối phương và kiểm soát nhịp độ trận đấu ở giữa sân.

Nếu thiên về hỗ trợ, tiền vệ trung tâm là gì? Họ sẽ cân bằng nhiệm vụ tấn công và phòng ngự một cách cẩn trọng. Có thể tiến lên khi cần nhưng chủ yếu là họ sẽ ở giữa sân, cố gắng chuyền các đường chuyền cho đội đội ở 1/3 cuối sân.

Nếu thiên về tấn công, vị trị này sẽ tiến sâu vào 1/3 cuối sân để hỗ trợ hàng công.

4. Tiền vệ trung tâm Carrilero

Tiền vệ trung tâm Carrilero di chuyển chủ yếu ở khu vực hành lang trong

Tiền vệ trung tâm kiểu Carrilero hay còn gọi là con thoi thường thi đấu ở giữa trong hàng tiền vệ 3 người.

Nhiệm vụ của vị trí tiền vệ trung tâm này là quán xuyến khu vực theo chiều ngang, liên kết với khu vực phòng ngự và tấn công ở trung tuyến.

Về cơ bản, tiền vệ Carrilero khá giống tiền vệ box to box, nhưng thay vì hoạt động rộng từ khu vực cấm này sang khu vực cấm kia thì Carrilero hoạt động ngắn hơn.

Bởi vậy mà tiền vệ trung tâm Carrilero luôn phải di chuyển rộng hơn, đặc biệt là khu vực hành lang trong.

5. Tiền vệ trung tâm Roaming Playmaker

Đây được xem là nhịp tim của mỗi đội bóng, khi họ luôn hướng bóng về phía trước để châm ngòi cho những cuộc tấn công hoặc lùi về để hỗ trợ hàng phòng thủ.

Tiền vệ trung tâm Roaming Playmaker luôn là lựa chọn chuyền bóng với đồng đội vì thế họ cần phải có thể lực tốt, kỹ thuật thi đấu ấn tượng.

Ngoài ra, Roaming Playmaker cũng phải tìm cách lùi về sân để nhận bóng hoặc đưa bóng về phía trước thật khẩn trương.

Vị trí này cũng thường trực ở rìa khu vực cấm để tìm khoảng trống thực hiện những cú sút hoặc chuyền bóng.

IV. Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ vị trí tiền vệ trung tâm là gì trong bóng đá, đi cùng với đó là nhiệm vụ của vị trí này. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo để có thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé.

About the Author