Tắc bóng là gì? Vị trí nên thực hiện tắc bóng khi thi đấu

Là người yêu thích bóng đá, chắc hẳn bạn khá quan tâm xem tắc bóng là gì? Vị trí nào nên thực hiện động tác này trong quá trình thi đấu đúng không ạ? Tham khảo nội dung sau, Fun88one.net sẽ đưa ra cho các bạn lời giải thích chi tiết về kỹ thuật này.

Tắc bóng là gì?

Tắc bóng có nghĩa là hành động trượt sát vào chân đối phương khi họ đang giữ bóng với mục đích chiếm lại quyền kiểm soát bóng, đây được xem là một kỹ thuật khó và muốn làm tốt thì cầu thủ cần trải qua quá trình tập luyện. Bên cạnh đó, khi thực hiện tắc bóng nếu không khéo léo thì cầu thủ rất dễ bị phạm lỗi. Nên đòi hỏi cầu thủ phải hiểu rõ về luật của kỹ thuật này, luôn nỗ lực hoàn thiện kỹ năng của mình trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu.

Với những tình huống tắc bóng, khi thành công thường là cầu thủ sẽ chuyền bóng ngay cho đồng đội và không giữa lại ở chân mình. Chính vì thế việc kết hợp chặt chẽ với đồng đội trong những tình huống đoạt bóng cần nhịp nhàng, tránh việc cầu thủ đoạt bóng rồi mà không có địa chỉ chuyền bóng đi.

Vị trí nên thực hiện tắc bóng

Đã hiểu rõ tắc bóng là gì? Vậy những vị trí nào phù hợp để thực hiện kỹ thuật này trong quá trình thi đấu? Theo tìm hiểu của chúng tôi, bất kể vị nào cũng có thể thực hiện động tác này. Nhưng vị trí phòng ngự, cụ thể là hậu vệ sẽ là những người phù hợp nhất nên áp dụng kỹ thuật.

Ý nghĩa của việc áp dụng tắc bóng chính là bảo vệ sự an toàn của đội nhà trước đường lên bóng nhanh, nguy hiểm của đối phương. Nên việc thực hiện tắc bóng sẽ giúp cho các bạn có thể ngăn cản được hướng tấn công của đội nhà, tổ chức phòng ngự hiệu quả hơn.

Hiệu quả của tắc bóng đem lại đúng ra rất cao, xong không phải lúc nào cầu thủ cũng có thể làm tốt. Nếu sai lầm, cầu thủ đó có thể phạm lỗi và tạo cơ hội cho đội bạn hưởng một quả đá phạt vô cùng nguy hiểm với đội nhà. Nếu cầu thủ thực hiện sai động tác, chấn thương nặng là điều họ sẽ phải đối diện.

Tuy vậy, rất nhiều hậu vệ tài năng của bóng đá thế giới vẫn thực hiện động tác này và được xem là “bậc thầy” của tắc bóng. Còn ở Việt Nam, hậu vệ Đoàn Văn Hậu của câu lạc bộ Hà Nội là cầu thủ thường xuyên thực hiện tắc bóng cũng như là cầu thủ thực hiện thành công nhất kỹ thuật này hiện nay.

Những “bậc thầy” tắc bóng của thế giới

Nội dung phần này chúng tôi sẽ liệt kê, cung cấp cho các bạn thông tin về một số cầu thủ được xem là “bậc thầy” trong tắc bóng của bóng đá thế giới hiện nay. Nhờ khả năng tắc bóng tốt, họ đã làm nên thương hiệu cho chính mình và trở thành cái tên được nhiều đội bóng săn đón.

Fabio Cannavaro

Người đầu tiên mà chúng tôi nhắc đến là Fabio Cannavaro, hậu vệ sinh năm 1973 được xem là một bậc thầy “đỉnh cao” nhất khi áp dụng kỹ thuật này vào quá trình thi đấu. Anh ấy gây ấn tượng rất mạnh với người hâm mộ bởi nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, sự cố gắng theo đuổi đam mê. Còn trong thi đấu, việc Fabio Cannavaro thường xuyên lấy bóng từ mũi giày của đối thủ đã giúp cho đội bóng của anh tránh được nhiều tình huống nguy hiểm.

Sergio Ramos

Sergio Ramos cầu thủ sinh năm 1986 người Tây Ban Nha cũng được xem là cái tên quen thuộc khi thực hiện tắc bóng trong phòng ngự, chính kỹ năng này giúp anh ấy trở thành thủ lĩnh phòng ngự trong nhiều năm liền ở màu áo câu lạc bộ Real Madrid. Trong thi đấu, Sergio Ramos trở thành “ác mộng” của nhiều tiền đạo mỗi khi phải đối diện với anh. Dù tắc bóng hay, xong việc phải đối diện với chấn thương cũng là điều mà Sergio Ramos thường xuyên gặp phải. Cũng chính vì thế, ở mùa giải 2021 – 2022 này người ta vẫn chưa thấy anh thi đấu quá nhiều tại Ligue 1.

N’Golo Kante

N’Golo Kante cầu thủ sinh năm 1991, anh ấy không chỉ là một tiền vệ trung tâm hay nhất thời điểm này mà còn là người thường xuyên gây nên “phiền toái” cho tiền đạo đối phương mỗi khi đối đầu với mình. Cầu thủ này thực sự là linh hồn của đội tuyển Pháp cũng như câu lạc bộ Chelsea, khả năng đeo bám, đoạt bóng của N’Golo Kante đã giúp cho đội bóng của mình thi đấu ổn định hơn. Tuyến giữa có N’Golo Kante, đội bóng của anh thi đấu thăng hoa hơn. Kỹ thuật tắc bóng đã giúp anh ấy làm nên thương hiệu của mình, trở thành cái tên được nhiều đội bóng chú ý đến.

Aaron Wan Bissaka

Aaron Wan Bissaka cầu thủ sinh năm 1997 của câu lạc bộ MU được xem là một tài năng trẻ của bóng đá thế giới, người thi đấu vô cùng tự tin và thường xuyên thực hiện thành công những lần tắc bóng ngay trước mũi giày đối phương. Theo đánh giá, Aaron Wan Bissaka có số lần tắc bóng cao và tỷ lệ thành công luôn đảm bảo. Anh đã, đang góp phần công sức rất lớn vào khả năng phòng ngực của Qủy Đỏ. Là mẫu cầu thủ có lối chơi mạnh mẽ, tốc độ Aaron Wan Bissaka đang trở thành một cái tên khiến đối phương cảm thấy mệt mỏi khi đối diện 1:1.

Kết luận

Qua nội dung của bài viết, bạn đã hiểu rõ tắc bóng là gì? Hy vọng rằng, từ chia sẻ của Fun88One sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về kỹ thuật này. Bên cạnh đó, để biết cách vào Fun88 không chặn bạn hãy truy cập vào web của chúng tôi để được hướng dẫn cách truy cập nhé.

About the Author