Cúp C2 là gì

Cúp C2 là gì? Lịch sử hình thành và thể thức thi đấu như thế nào?

Anh  em mới xem bóng đá chưa được bao lâu. Cho nên chưa biết Cúp C2 là gì? Thể thức thi đấu như thế nào? Thì đọc ngay bài viết dưới đây của Xoi Lac TV. Bởi chúng tôi sẽ trả lời cho anh em chi tiết và chuẩn xác nhất.

Cúp C2 là gì?

Cúp C2 hay còn được biết đến với cái tên khác là Europa League. Đây là một giải đấu được tổ chức hàng năm bởi Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu. Hiện tại Cúp C2 quy tụ toàn bộ những giải bóng đá hàng đầu Châu Âu, nhưng không đủ điều kiện tham gia Cúp C1.

Có thể nói rằng, Cúp C2 là một trong những giải bóng đá hàng đầu thế giới hiện nay. Khi chất lượng trong các trận đấu tại giải này khá cao. Nhất là ở những trận đấu loại trực tiếp như bán kết hay chúng kết. Cho nên thu hút được một số lượng người theo dõi khá đông đảo.

Cúp C2 là gì
Cúp C2 hay còn gọi là Europa League

Được biết, kể từ khi diễn ra cho đến nay, chỉ có một đội bóng duy nhất bảo vệ thành công chức vô địch Europa League, đó là Sevilla. Đặc biệt, từ mùa giải 2015, đội bóng nào vô địch Cúp C2 sẽ dành được vé tham dự Cúp C1 vào mùa giải năm sau.

Lịch sử hình thành Cúp C2 là gì?

Được biết, Cúp C2 được hình thành dưới ý tưởng của 3 người, đó là Sir Stanlay Rous (người Anh), Ernst Thornmen (người Thụy Sĩ) và Ottorino Barrasi (người Ý). Đến năm 1958, Cúp hội chợ liên thành phố được diễn ra, đây là tiền thân của Cúp C2. Với sự tham gia của 10 đội bóng đến từ 10 thành phố thuộc Châu Âu. 

Vào năm 1958 đến 1960, Barcelona chính là CLB đầu tiên giành được Cúp C2. Trong những năm tiếp theo, giải bóng đá này được tổ chức mỗi năm 1 lần. Đến mùa giải 1971/72, Cúp C2 chính thức được đổi tên thành UEFA Cup. Cho đến khi mùa giải 1999/20 thì Cúp C2 chính thức bị khai tử. Thay vào đó, giải đấu này sắp nhập cả Cúp C3 và đổi tên thành UEFA Cup.

Mùa giải 2009/10, UEFA Cup tăng số lượng đội thi đấu lên 48, cũng như đổi tên thành Europa League. Tuy nhiên các fan hâm mộ bóng đá vẫn gọi là Cúp C2 cho ngắn gọn. Đến thời điểm hiện tại, Cúp C2 đã trở thành một giải bóng đá khá hấp dẫn và nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Thể thức thi đấu của Cúp C2 là gì?

Hiện tại, mỗi thành viên trong Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu sẽ có từ 2 đến 3 đội bóng tham dự. Trong đó những quốc gia nhỏ thì các đội bóng phải thi đấu tại vòng loại. Sau đó sẽ lấy 32 đội bóng mạnh nhất rồi chia thành 8 bảng đấu khác nhau.

Tại mỗi bảng đấu, các đội bóng sẽ thi đấu theo thể thức vòng trong 2 lượt. Tức mỗi đội sẽ gặp nhau 1 lần trên sân nhà và sân khách. Khi kết thúc vòng bảng, 2 đội xếp đầu tiên sẽ vào thẳng vào 1/16, còn 2 đội xếp cuối sẽ bị loại ngay lập tức.

Cúp C2 là gì
Chức vô địch Cúp C2

Tại vòng 1/16, đội nhất bảng này sẽ thi đấu với đội nhì của bảng kia, theo thể thức loại trực tiếp. Tức là đội nào thắng sẽ vào vòng 1/8 còn thua sẽ bị loại. Cứ như vậy cho đến khi giải đấu còn 2 đội cuối cùng ở mỗi nhánh đấu, thì đây chính là trận chung kết. 

Ở trận chung kết, đội bóng nào thắng sẽ trở thành nhà vô địch của Cúp C2, còn thua sẽ là Á Quân. Dù không hấp dẫn bằng Cúp C1, nhưng danh hiệu Cúp C2 cũng khá lá lớn. Khi những đội bóng lớn cho đến tầm trung đều muốn có trong bộ sưu tập danh hiệu của mình.

Những thông tin thú vị về Cúp C2

Ở trên, Xôi Lạc TV đã cho anh em biết Cúp C2 là gì? Tiếp tục bài viết, anh em sẽ tham khảo được những thông tin thú vị về giải bóng đá này.

  • Hiện tại Sevilla đang là CLB vô địch Cúp C2 nhiều lần nhất, khi đội bóng của Tây Ban Nha có đến 5 lần vô địch
  • Sevilla cũng là CLB đầu tiên bảo vệ thành công chức vô địch Europa League
  • Bản quyền truyền hình của Cúp C2 cũng khá cao, không thua gì những giải bóng đá hàng đầu tại Châu Âu hiện tại
  • Mức tiền thưởng tại Cúp C2 cũng khá cao, bởi khi có mặt ở vòng bảng thì sẽ nhận được 2,6 triệu Euro. Tại vòng bảng, nếu thắng 1 trận thì nhận 360 nghìn Euro còn hoà thì nhấn 120 nghìn Euro
  • Xếp đầu bảng sẽ nhận 600 nghìn Euro và nhì bảng là 300 nghìn Euro
  • Ở vòng 16 đội, nếu thắng sẽ nhận 750 nghìn Euro, vòng tứ kết là 1 triệu Euro, bán kết là 1,6 triệu Euro
  • Đội vô địch Cúp C2 sẽ nhận được ngay 6.5 triệu Euro và á quân là 3,5 triêu Euro
  • UEFA Europa League cũng có nhạc hiệu riêng được sáng tác bởi nhạc sĩ Yohann Zveig. Đương nhiên bản nhạc này sẽ được phát sóng trước khi trận đấu tại Cúp C2 được diễn ra.

Như vậy thông qua bài viết này, chúng tôi đã cho anh em biết Cúp C2 là gì? Lịch sử hình thành như thế nào và thể thức thi đấu. Hy vọng khi xem hết bài viết, anh em sẽ hiểu về giải bóng đá này nhiều hơn.

About the Author