CAM là gì

CAM là gì? Trong bóng đá vị trí CAM phải có những kỹ năng gì?

Xem bóng đá lâu ngày tại Cà Khịa TV, chưa chắc ai cũng hiểu tên gọi vị trí CAM trên sân. Vị trí nào cũng gắn liền với một hoặc nhiều nhiệm vụ được giao. Có rất nhiều sơ đồ chiến thuật được các HLV sử dụng và mỗi sơ đồ, vị trí đều có những ký hiệu riêng biệt. Vị trí CAM cũng vậy. Hãy cùng Cakhia TV tìm hiểu sâu hơn những vấn đề liên quan đến vị trí CAM.

Trong bóng đá ký hiệu CAM là gì?

CAM thực tế là những chữ cái đứng đầu trong cụm từ Central Attacking Midfielder. Cụm từ này được phiên dịch sang tiếng Việt đó chính là vị trí tiền vệ trung tâm nhưng có hơi hướng tấn công nhiều hơn là phòng ngự. 

Những trận cầu đinh, người xem bóng đá tại CaKhia TV có thể dễ dàng thấy vị trí này rất quan trọng trên sân bóng và đối với bất cứ đội bóng nào. Cầu thủ tiền vệ trung tâm này thường sẽ phải đảm nhiệm vị trí thi đấu ngay gần các cầu thủ tiền đạo và ngay phía trên hàng hậu vệ, trung vệ. Là những cá nhân xuất chúng của đội tuyển tại khu trung tuyến.

CAM là gì
CAM là vị trí tiền vệ trung tâm

Nhiệm vụ chính của tiền vệ trung tâm tấn công này sẽ là cầu nối để chuyển trạng thái của đội bóng từ phòng ngự sang tấn công một cách nhanh chóng. CAM của đội bóng sẽ triển khai bóng từ trung tuyến khi nhận được từ hàng hậu vệ và đưa trung lộ đối phương.

Một đội bóng có thể có từ một cho đến hai cầu thủ thi đấu ở vị trí này tùy thuộc vào ý đồ chơi bóng các huấn luyện viên.

Vai trò của CAM trong thi đấu

Vai trò của các cầu thủ tiền vệ tấn công sẽ là rất lớn nếu đội bóng muốn cầm nhịp, thi đấu nhanh hay chậm đều phụ thuộc vào cách phân phối, điều bóng đến các vị trí. Các cầu thủ giữ vai trò CAM là những cá nhân có kỹ thuật thượng thừa.

Muốn có được những đường bóng đột phá, những pha chuyền bóng “chết người” thì CAM sẽ luôn phải tham gia ít nhiều. 

Tiền vệ tấn công trung tâm cũng có thể dâng cao như một người chơi hộ công hoặc tiền đạo nếu đội bóng cần bàn thắng, cần sự đột phá và bất ngờ. Những khán giả trung thành của Ca Khia TV chắc chắn đã được chứng kiến nhiều lần việc cầu thủ CAM có những bàn thắng từ những quả sút xa ngoài vòng 16m50 hoặc nhận bóng từ những đường lên bóng ở biên và ghi bàn.

Nhiệm vụ của vị trí tiền vệ tấn công này trong thế trận yếu hơn đối phương cũng có thể là tiền vệ đánh chặn, phòng ngự từ xa. Hỗ trợ đều ở các tuyến phù hợp với chỉ đạo của huấn luyện viên và thế trận. Những cầu thủ thi đấu tại vị trí CAM sẽ là những cầu thủ đa năng nhất và có thể thi đấu được thêm ở một vài vị trí khác.

CAM là gì
Luka Modric là CAM đã giành quả bóng vàng thế giới

Ngoài ra, những cầu thủ chạy nhiều nhất, di chuyển nhiều nhất, tham gia nhiều vào các điểm nóng trên sân nhất cũng là cầu thủ ở vị trí CAM. Do vậy, thể lực của họ cũng bị tiêu hao rất nhanh và đôi khi cũng cần người khác để “chia lửa”.

Tại một số đội bóng có lối chơi tấn công cuốn hút, vị trí này thường sẽ được bố trí hai cầu thủ. Một người giỏi hơn về thu hồi bóng và một người giỏi hơn về việc chuyền, chọc khe.

Kỹ năng nào CAM cần phải có trên sân

Trở thành một tiền vệ tấn công trung tâm xuất sắc là một câu chuyện rất khó, phải hội tụ nhiều kỹ năng và tư chất có sẵn mới có thể chơi tốt được tại vị trí này. 

Chuyền bóng

Tiền vệ trung tâm luôn phải có kỹ năng chuyền bóng chuẩn xác, bóng đi vừa lực và có ý đồ. Đây là một kỹ năng bắt buộc CAM phải thành thạo và nổi trội hơn các cầu thủ trong đội. Đối với các tiền vệ tấn công hàng đầu thế giới, họ luôn sở hữu những đường chuyền xé toang hàng phòng ngự của đối phương, đặt các cầu thủ tiền đạo vào lợi thế.

Chuyền bóng muốn tốt thì nhãn quan chiến thuật cũng phải đủ tốt và tỉnh táo.

Kiểm soát bóng

Nếu có một cầu thủ cầm nhịp và giữ bóng tốt tại giữa sân, chắc chắn hàng phòng ngự và thủ môn sẽ được giảm tải áp lực đáng kể. Kỹ năng kiểm soát bóng, thoát pressing cũng từ vị trí CAM này phát động. 

Trong thế trận cần phản công, việc của CAM cũng là nơi trung chuyển trái bóng thật nhanh đến chân các tiền đạo để phối hợp ghi bàn.

CAM là gì
Pogba là một trong những CAM xuất sắc

Khả năng dứt điểm

Đây là một kỹ năng cần được rèn luyện rất nhiều. Với những tiền đạo nguy hiểm, đối thủ sẽ luôn dành nhiều sự chú ý đến. Trong trận thế trận bế tắc, CAM có thể là người tỏa sáng, dứt điểm bất ngờ để ghi bàn thay cho các tiền đạo bị theo kèm chặt. 

Khả năng hỗ trợ phòng thủ

Tại một số đội bóng, khu vực trung tâm sẽ có một người thiên tấn công, một người giỏi thu hồi bóng. Nhiệm vụ phòng ngự cũng rất quan trọng và là một kỹ năng cần phải có của tiền vệ trung tâm tấn công trong thế trận đối thủ mạnh hơn và nhỉnh hơn về thể lực, tốc độ.

Như vậy, Ca khia TV đã làm rõ vị trí CAM qua bài viết trên. Cầu thủ CAM là một vị trí rất quan trọng trên sân bóng, là người đầu tiên tiếp nhận và xử lý ý đồ của huấn luyện viên. Hãy cùng Ca Khia TV theo dõi các trận đấu trực tiếp hấp dẫn để hiểu hơn về vị trí quan trọng này trên sân.

About the Author