cach-xep-hang-rao-da-phat-hieu-qua-de-giam-bot-ap-luc-cho-thu-thanh

Cách xếp hàng rào đá phạt hiệu quả để giảm bớt áp lực cho thủ thành

Trong một trận đấu, các tình huống phạm lỗi thường xảy ra ở cả hai đội. Đối với các trường hợp phạm lỗi nghiêm trọng, cầu thủ có thể phải nhận thẻ đỏ từ trọng tài. Nếu không, sẽ có một quả đá phạt được thực hiện. Các quả đá phạt sẽ là cơ hội để cầu thủ ghi bàn cho đội nhà. Tuy nhiên, đối với quả đá phạt trực tiếp sẽ có một hàng rào đứng chắn trước khung thành. Vậy hàng rào đó là gì? Và cách xếp hàng rào đá phạt như thế nào? Hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Khi nào sẽ có hàng rào đá phạt trong bóng đá?

khi-nao-se-co-hang-rao-da-phat-trong-bong-da
Khi nào sẽ có hàng rào đá phạt trong bóng đá?

Thông thường, khi cầu thủ phạm phải lỗi dẫn đến đội đối phương nhận được một quả đá phạt trực tiếp thì hàng rào đá phạt sẽ được thiết lập ngay trước khung thành.

Đây là một tình huống lỗi nghiêm trọng và thường xảy ra giữa bên phòng ngự và tấn cộng ở trong khu vực 16m5. Theo luật bóng đá thế giới sẽ quy định những điều khoản sau:

Cầu thủ phòng ngự phạm lỗi từ phía sau cầu thủ đội đối phương.

Cầu thủ phòng ngự cố ý hay vô tình sử dụng tay chơi bóng ngoài vòng cấm.

Hậu vệ phòng ngự xoạc bóng nhưng lại chạm vào chân cầu thủ đối phương trước khi chạm bóng.

Khi cầu thủ phạm phải các tình huống lỗi trên, trọng tài sẽ thổi còi ra hiệu cho tạm dừng trận đấu sẽ không ảnh hưởng đến kết quả thi đấu. Nếu cầu thủ phạm lỗi ngoài khu vực 16m5 hoặc xảy ra tình huống tranh chấp bóng giữa hai đội dẫn đến phạm lỗi.

Khi một cầu thủ bị trọng tài phạt thẻ đỏ hoặc một quả đá phạt trực tiếp thì đội đối phương có thể lựa chọn thực hiện quả sút phạt trực tiếp. Đội phạm lỗi sẽ lựa các cầu thủ cao to để làm lập hàng rào chắn và cản phá các quả đá phạt.

Thông thường, thủ môn sẽ là người xác định số lượng các cầu thủ đội mình tham gia trong , chứ không phải là trọng tài. Khoảng cách giữa vị trí hàng rào đá phạt và điểm đặt bóng là 9,15m.

Có nhiều tình huống có thể xảy ra khi thực hiện quả sút phạt trực tiếp. Do đó, hàng rào đá phạt trước khung thành càng gần với bóng thì tỷ lệ ghi bàn vào lưới của đội đối phương sẽ càng thấp. Đội được hưởng quả sút phạt trực tiếp sẽ ở ngoài vòng cấm.

Đội phạm lỗi sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị hàng rào đá phạt. Và thủ môn có thể xin thêm thời gian để thực hiện lập hàng rào bằng việc trao đổi với trọng tài.

Nếu các bạn xem tructiepbongda nhiều, chắc hẳn sẽ gặp nhiều trường hợp như thế nào. Nếu có bất cứ cầu thủ nào cố ý câu giờ hoặc làm chậm thời gian thì trọng tài sẽ xử phạt họ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình huống. Khoảng cách từ hàng rào đá phạt đến quả bóng là 9,15m. Nếu trường hợp nằm trong vòng cấm thì khoảng cách sẽ giảm xuống còn 1/3.

Khoảng cách hàng rào đá phạt trong bóng đá

khoang-cach-hang-rao-da-phat-trong-bong-da
Khoảng cách hàng rào đá phạt trong bóng đá

Trong quá trình thi đấu, nếu cầu thủ vi phạm lỗi ở ngoài khu vực 16m50, trọng tài sẽ ngay lập tức cho dừng trận đấu trong các tình huống tranh giành, phạm lỗi hay ghi bàn. Trọng tài sẽ quyết định đội đối phương có được hưởng quả một đá phạt hay không.

Theo Xôi Lạc TV tìm hiểu, trong luật đá phạt đã quy định rõ ràng về khoảng cách của hàng rào cầu thủ, cụ thể như sau:

Điểm đặt bóng chính là vị trí mà cầu thủ phạm lỗi. Khi đó, đội phạm lỗi có thể lập hàng rào đá phạt để hạn chế sự nguy hiểm cho khung thành của mình.

Trong luật bóng đá, FIFA không quy định sẽ có bao nhiêu cầu thủ trong hàng rào chắn khi thực hiện một quả đá phạt. Thủ môn sẽ quyết định số lượng cầu thủ hàng rào.

Khoảng cách giữa hàng rào đá phạt và vị trí thực hiện quả đá phạt ít nhất là 9m15.

Tùy theo mức độ nguy hiểm từ điểm sút phạt trực tiếp đến khung thành mà trọng tài sẽ cho thời gian dựng hàng rào dài hay ngắn. Với việc đặt bóng gần khu vực cấm, đối phương sẽ cần nhiều thời gian để chuẩn bị. Nếu không đủ thời gian, thủ môn có thể xin trọng tài thêm thời gian dựng hàng rào.

Trong cách xếp hàng rào đá phạt, vị trí sút phạt trực tiếp sẽ nằm xa khung thành và cách hàng rào cầu thủ khoảng 9m15. Thế nhưng, nếu bóng ở gần khu vực cấm, khoảng cách từ hàng rào đá phạt có thể được rút ngắn chỉ bằng 1/3 khoảng cách từ vị trí sút phạt đến khung thành.

Cầu thủ thực hiện quả sút phạt chỉ được phép đá khi trọng tài đã cho phép. Nếu cầu thủ đội đối phương chỉ đứng cách 3m thì quả đá phạt này sẽ không được thực hiện.

Bất cứ cầu thủ nào cố tình làm chậm hoặc câu giờ thực hiện quả sút phạt thì sẽ bị trọng tài chính xử lý tùy vào mức độ nghiêm trọng.

Cách xếp hàng rào đá phạt như thế nào?

cach-xep-hang-rao-da-phat-nhu-the-nao
Cách xếp hàng rào đá phạt như thế nào?

Trong luật bóng đá không quy định số lượng cầu thủ tham gia trong hàng rào. Mà số lượng cầu thủ và cách xếp hàng rào đá phạt do thủ môn đưa ra.

Theo các chuyên gia bóng đá, khi đối mặt với một quả sút phạt quá gần vòng cấm. Điều trước tiên mà thủ môn cần làm là bố trí hàng rào đá phạt làm sao chắn góc sút hướng về phía cầu môn. Đội phạm lỗi nên thiết lập hàng rào đá phạt cho 4-5 người và hơi lệch hướng về trung tâm. Sử dụng cách xếp hàng rào đá phạt này, đội phạm lỗi sẽ có thể tự tin chắn bóng hơn. Vì bóng sẽ khó bay vào góc cao khi cầu thủ thực hiện quả đá phạt.

Trong trường hợp, cầu thủ đối phương có ý muốn dắt bóng ở vị trí thấp, thì cách xếp hàng rào đá phạt này sẽ khiến đối phương thực hiện sút phạt theo hướng gần thủ môn nhất.

Điều quan trọng nhất là phải che chắn phần còn lại của cầu môn. Bởi vì đã có khoảng 4-5 cầu thủ che chắn ở phía bên kia của quả sút phạt. Thủ môn chỉ cần chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cản phá bóng.

Việc bố trí hàng rào đá phạt vào đúng vị trí chỉ là một chuyện và nó sẽ không bao giờ diễn ra theo đúng ý muốn của thủ môn. Khi một cầu thủ sút qua hàng rào đá phạt và đưa bóng bay góc mà thủ môn bất lực thì họ chỉ có thể cản phá trong khả năng của mình. Đôi khi, các thủ môn phải đành bó tay trước những siêu phẩm đá phạt của cầu thủ đội đối phương.

Trên đây là những chia sẻ của Xôi Lạc TV về cách xếp hàng rào đá phạt trong bóng đá. Tùy thuộc vào từng vị trí bóng mà cách xếp hàng rào sẽ khác nhau để hỗ trợ thủ môn trong việc che chắn khung thành và gây bất lợi trong quả đá phạt của đối phương.

About the Author