Cách rã đông nhanh chỉ trong 10 phút, không lo mất chất

Với nhiều chị em nội trợ, việc rã đông thực phẩm là công việc hàng ngày. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách rã đông đúng cách để thực phẩm không bị mất chất dinh dưỡng. Hôm nay, hãy để chuyên mục Mẹo Vặt của chúng tôi giúp bạn có những cách rã đông nhanh chỉ trong 10 phút nhé!

I. Tầm quan trọng của việc rã đông nhanh thực phẩm

Cách giã đông thực phẩm
Rã đông thực phẩm có vai trò quan trọng

Hiện nay, với cuộc sống bận rộn, các bà nội trợ thường mua số lượng lớn thực phẩm trong ngày rồi bảo quản trong ngăn đá để dung dần. Khi sử dụng, họ thường phải rã đông. Câu hỏi được đặt ra ở đây là, làm sao để rã đông nhanh lại an toàn và không làm mất chất dinh dưỡng và mùi vị thơm ngon của thực phẩm?

Có người sẽ dùng nước nóng để rã đông thực phẩm, thế nhưng điều này chỉ làm cho bề mặt bên ngoài rã đông nhanh còn phần bên trong thường vẫn bị đông lạnh. Hơn nữa, việc này còn phá hỏng nguồn vitamin B trong thịt, điều nghiêm trọng nhất là môi trường ấm của nước nóng rã đông sẽ tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn tái sinh.

Do đó, việc các chị em được trang bị đầy đủ kiến thức về rã đông nhanh thực phẩm sao cho đúng cách là điều rất quan trọng. Bởi việc rã đông sai có thể làm tăng nguy cơ phát triển của vi khuẩn có hại trên thực phẩm.

II. Những cách rã đông thực phẩm nhanh và hiệu quả

1. Rã đông thực phẩm bằng nước lạnh

Cách giã đông thực phẩm
Rã đông thực phẩm nhanh chóng và hiệu quả

Nghe tưởng chừng như vô lý, nhưng cách rã đông thực phẩm bằng nước lạnh lại rất hiệu quả. Bởi, nếu cho thịt vào nước nóng để việc rã đông được nhanh hơn sẽ khiến thịt mất đi một số dưỡng chất và protein, thịt cũng dễ bị vi khuẩn tấn công. Vậy nên, tuyệt đối không rã đông thịt bằng nước nóng mà hãy dùng nước lạnh.

Để rã đông thịt bằng nước lạnh đúng cách, trước tiên bạn phải đóng gói thịt thật kỹ để nước không ngấm vào. Sau đó bạn cho cả túi thịt vào thau nước lạnh và cứ 30 phút lại thay nước 1 lần, thịt đông lạnh sẽ làm giảm nhiệt độ của nước và nếu không thay nước liên tục thì quá trình rã đông sẽ lâu hơn. Nhược điểm của cách rã đông này là việc mất thời gian và bạn phải thường xuyên thay nước.

2. Rã đông thực phẩm bằng giấm

Khi rã đông thực phẩm, bạn có thể cho thêm một chút giấm vào nước ngâm thịt để rã đông. Bởi vì, điểm băng có giấm thấp hơn nước nên có thể làm tăng tốc độ băng tan và khiến quá trình rã đông nhanh hơn. Giấm có vị chua nên bạn không nên chọn các loại giấm quá chua để giã đông.

3. Cách rã đông nhanh bằng kim loại

Kim loại được biết là chất dẫn nhiệt rất mạnh, vậy nên, bạn có thể dùng kim loại để rã đông thịt hiệu quả. Với cách này, bạn dùng đáy chảo sạch hoặc dao kim loại to bản và kẹp miếng thịt ở giữa. Cách này sẽ rã đông thịt trong khoảng 10 phút là bạn có thể thái thịt một cách dễ dàng.

4. Cách rã đông bằng lò vi sóng

Cách giã đông thực phẩm
Cho thịt vào lò vi sóng giúp quá trình rã đông được thực hiện nhanh hơn

Đây được đánh giá là cách rã đông thực phẩm nhanh và an toàn. Tuy nhiên, các chị em nên tính toán thời gian chế biến để rã đông sao cho phù hợp. Ngay sau khi thịt, thực phẩm được rã đông xong, bạn nên chế biến ngay để tránh việc vi khuẩn sinh sôi do tiếp xúc ở nhiệt độ thường.

Bên cạnh đó, việc rã đông nhanh bằng lò vi sóng cần được nấu chín trước khi cho vào ngắn đá trở lại, vì thịt có thể nhiễm vi sinh.

Lưu ý, việc rã đông nhanh thịt bằng lò vi sóng dù có nhanh thế nào thì cũng dễ dẫn đến việc một phần thịt bị chín trong quá trình rã đông. Điều này sẽ khiến thịt bị nhạt, chế biến mất ngon và mất đi chất dinh dưỡng có trong thịt.

5. Rã đông nhanh bằng gừng

Cách rã đông nhanh này khá mới mẻ với nhiều người. Để rã đông thực phẩm, bạn hãy đập dập củ gừng rồi cho vào nước. Nước ngâm gừng sẽ giúp rã đông thịt nhanh và giữ được hương vị tươi ngon.

Tuy nhiên, bạn không nên dùng nước nóng để rã đông thịt vì việc làm này sẽ khiến thịt mất chất dinh dưỡng cũng như độ tươi ngon.

6. Rã đông bằng muối

Cách giã đông thực phẩm
Một cách rã đông nhanh hiệu quả mà ít người biết đến

Rã đông nhanh bằng muối vừa giúp thị giữ được hương vị thơm ngon, vừa giúp khử bớt các vi khuẩn và làm thịt nhanh mềm hơn.

Để rã đông thịt bằng muối, bạn cho nước sạch vào thau hoặc nồi và cho thêm 1 thìa muối trắng vào khuấy đều cho tan. Bạn cho miếng thịt đông lạnh vào nồi hoặc thau. Sau khoảng 5 phút, thịt mềm dần và tan hết đá, màu sắc thịt vẫn tươi ngon.

Lưu ý, với cách rã đông này, bạn có thể hòa tan muối, cho thịt vào nước muỗi đã hoàn tan và cho vào ngăn mát để được rã đông. Sau mỗi giờ cần kiểm tra thịt và tránh ngâm thịt quá lâu trong nước muối, vì muối sẽ ngấm vào làm thịt bị mặn khi chế biến.

7. Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh

Việc rã đông thực phẩm từ trong ngăn mát tủ lạnh được nhiều bà nội trợ áp dụng. Với cách này, bạn chỉ cần cho thực phẩm cấp đông từ ngăn đá xuống ngăn mát một cách đơn giản.

Ngoài ra, để tránh tình trạng nước từ thực phẩm đông lạnh chảy ra tủ lạnh, bạn nên cho thực phẩm vào những hộp, bát, hoặc túi bọc kín. Cách rã đông nhanh này sẽ giúp thực phẩm tránh được nguy cơ nhiễm khuẩn bởi môi trường bên ngoài.

Bên cạnh đó, việc rã đông từ ngăn mát tủ lạnh còn giúp bạn bảo quản thực phẩm thêm khoảng 3-5 ngày nếu chưa chế biến ngay.

III. Những sai lầm khi rã đông thực phẩm

1. Không rã đông bằng dầu nóng

Cách giã đông thực phẩm
Không nên cho thịt đông lạnh vào chảo dầu nóng để rã đông

Nhiều bà nội trợ cho rằng dầu nóng sẽ khiến thực phẩm rã đông nhanh hơn. Thế nhưng, khi dầu đang nóng, chỉ cần một chút nước nhỏ đã làm dầu phản ứng và gây hiện tượng nổ, dầu bắn tung tóe.

Do vậy, việc rã đông bằng chảo dầu nóng thì chắc chắn sẽ rất nguy hiểm và hiện tượng cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

2. Không rã đông bằng lò nướng

Các chị em vẫn luôn nghĩ rằng chỉ cần nhiệt độ cao thì rã đông sẽ nhanh hơn, vậy nên nhiều người thản nhiên cho hết thực phẩm đông lạnh vào lò nướng để rã đông. Nhưng ít ai biết rằng, cách này chỉ có thể rã đông trên bề mặt thực phẩm còn bên trong thì vẫn cứng và lạnh.

3. Không rã đông bằng cách nấu nóng

Cách giã đông thực phẩm
Không nên cho thịt vào lò nướng để rã đông

Với nhiều chị em, việc rã đông thường mất khá nhiều thời gian nên cho luôn vào nồi để nấu. Cách này không những khiến thời gian nấu lâu hơn mà chất dinh dưỡng có trong thực phẩm sẽ bị phân hủy hết. Do vậy, dù rã đông có tốn thời gian, bạn cũng nên rã đông thực phẩm trước rồi hãy chế biến món ăn.

4. Rã đông thực phẩm rồi lại cấp đông lại

Thông thường nếu thức phẩm đã được rã đông, bạn không nên cho chúng vào tủ đông lần nữa. Bởi việc làm này rất dễ sinh ra các vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Hơn thế, thực phẩm bị rã đông nhiều lần cũng sẽ mất một lượng chất dinh dưỡng và không còn độ tươi ngon.

IV. Thời gian bảo quản từng loại thực phẩm trong tủ lạnh

1. Thời gian bảo quản thực phẩm trong ngăn mát:

– Thời gian bảo quản thịt gia cầm sống khoảng 1-2 ngày

– Thời gian bảo quản thịt xay sống cũng khoảng 1-2 ngày.

– Thời gian bảo quản thịt sống đã thái khoảng 3-4 ngày

– Thời gian bảo quản cá sống khoảng 3-4 ngày

– Thời gian bảo quản thịt chín như cá, gà… khoảng 3-4 ngày.

– Còn thời gian bảo quản xúc xích, thịt nguội là khoảng 1-2 tuần.

2. Thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ đá

Cách giã đông thực phẩm
Các loại thực phẩm khác nhau sẽ có thời gian bảo quản cũng khác nhau

– Thịt gia cầm sẽ bảo quản được khoảng 9 tháng nếu chia thành các miếng nhỏ hoặc 1 năm nếu để nguyên con.

– Thịt bò xay sống thời gian bảo quản lên tới 3-4 tháng

– Cá sống thời gian bảo quản khoảng 6 tháng

– Thịt chín như cá, giá cầm… thời gian bảo quản khoảng 2-6 tháng

– Xúc xích, thịt nguội thời gian bảo quản được 1-2 tháng.

Như vậy, bài viết trên đây của Donet-gui.com đã hướng dẫn các bạn cách rã đông nhanh mà dễ thực hiện. Hi vọng những thông tin trong bài viết đã giúp các bà nội trợ có được những mẹo hay để áp dụng vào việc nấu nướng hàng ngày.

About the Author