Bóng đá futsal là gì? Vị trí các cầu thủ trong Futsal

Bóng đá futsal là gì? Đây là bộ môn thể thao mới nổi đang được người hâm mộ dần quan tâm. Để hiểu rõ hơn về môn thể thao này, hãy cùng Trực Tiếp Đá Bóng TV tham khảo bài viết sau đây nhé!

I. Bóng đá Futsal là gì?

Futsal là một môn thể thao trong nhà có lối chơi giống bóng đá thông thường

 

 

 • Futsal hay bóng đá futsal là một môn thể thao trong nhà (thể dục) có lối chơi tương tự như bóng đá, nhưng được chơi trên sân hẹp hơn nhiều. Nó thường được gọi là bóng đá trong nhà hoặc bóng đá sân nhỏ. Mặt sân hẹp và cần ít không gian để cầu thủ kiểm soát bóng. Những pha xử lý tinh tế, chính xác, lối đá futsal đẹp mắt hơn bóng đá.
 • Futsal được sinh ra ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Không khó để bắt gặp cảnh người dân tràn ra đường và sân tập không thiếu thứ gì. Nhờ sự đơn giản của nó, người ta đã phát hiện ra nhiều thiên tài, ngôi sao futsal, ngôi sao bóng đá trẻ ngay từ khi còn nhỏ.
 • Đối với mỗi trận đấu futsal, tối đa 10 cầu thủ được chia đều thành hai đội. Các vị trí khác nhau có nhiệm vụ khác nhau, nhưng nếu bạn muốn giành chiến thắng, bạn cần phải đưa được nhiều bóng vào khung thành đối phương hơn đối thủ cho đến khi hết thời gian.

II. Vị trí các cầu thủ trong Futsal

1. Thủ môn

 • Với tư cách là người đứng đầu bảo vệ khung thành, ngăn không cho đội bạn đưa bóng vào lưới. Thủ môn có thể sử dụng tất cả các bộ phận cơ thể (bao gồm cả hai tay), mặc quần dài, đeo găng tay và có bộ dụng cụ màu sắc khác nhau để phân biệt với phần còn lại của đội.
 • Thủ môn có thể tấn công như những cầu thủ thông thường, nhưng hết khoảng trống sẽ khiến họ không thể đấu tay đôi. Tiêu chí của thủ môn phải đảm bảo là người có ngoại hình cao to, phản xạ và khả năng phán đoán. Bên cạnh đó là khả năng xử lý tình huống cực kỳ chính xác. Đây được coi là một vị trí quan trọng trong đội.

2. Hậu vệ thòng

 • Là vị trí đứng phía trên thủ môn và đảm nhiệm vai trò phòng ngự bên phần sân nhà, như một hàng rào vững chắc, cầu thủ của các đội muốn chĩa bóng vào thủ môn hoặc ghi bàn từ xa cũng cần phải căng ngang. Đường viền ngang. rào cản này. Đây cũng là vị trí bạn có thể bao quát toàn sân và nắm rõ tình hình trận đấu để đưa ra chiến thuật hợp lý.
 • Hậu vệ thòng thường là những người cao to với khả năng áp sát đối thủ nhanh, tranh cướp bóng và chạy nhanh để theo kịp đối thủ. Quan trọng nhất là bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống của mình. Nếu tấn công, họ phải lập tức chuyền bóng cho đồng đội tuyến trên.
 • Ngoài nhiệm vụ phòng ngự, hàng phòng ngự được quyền đứng lên tham gia tấn công, tìm kiếm cơ hội và tận dụng khi đối phương bất ngờ tăng tốc bên phần sân bên kia và bất ngờ giành thế chủ động.
Vị trí và nhiệm vụ của các cầu thủ trong bộ môn thể thao futsal

3. Tiền vệ cánh 

 • Là một cầu thủ chơi ở hai bên sân, đây là vị trí tấn công nhiều nhất vì nó rất linh hoạt. Tất cả chiến thuật của đội đều xoay quanh vị trí này. Nhiệm vụ chính của cánh này là tạo ra các tình huống và tìm cách đi bóng qua khu vực giữa sân để đồng đội có cơ hội tự mình ghi bàn.
 • Hơn hết, việc chơi ở hai biên giúp tiền vệ cánh (Ala) có thể linh hoạt chạy về phần sân nhà, hỗ trợ phòng ngự và tìm cơ hội chống trả. Để có được sự linh hoạt đó, đòi hỏi vị trí tiền vệ cánh phải có thể lực rất cao, tốc độ chạy nhanh, xử lý tình huống khéo léo, khả năng chuyền bóng chính xác cho đồng đội và khả năng ghi bàn tốt.

4. Tiền đạo 

 • Đây là hạng cao nhất của đội và nhiệm vụ chính của nó là ghi bàn và rất nguy hiểm nên đối thủ phải “đặc biệt chăm sóc”. Luôn có một Fixo (hậu vệ phòng ngự) trong đội. Tuy nhiên, các tiền đạo có thể “đi bóng” trước sự chú ý của hậu vệ đối phương hoặc can thiệp vào hàng phòng ngự đối phương để tạo khoảng trống cho đồng đội ghi bàn.
 • Ngoài ra, các tiền đạo (Pivo) cũng có thể lui về sân nhà để tham gia phòng ngự nếu cần thiết. Rất nhiều người nói rằng bạn không cần phải chạy quá nhiều vì vị trí này luôn cần phải ở trong vòng cấm bên kia. Điều này không chính xác vì mỗi đội chỉ được chơi năm người nên người chơi phải luôn di chuyển và hỗ trợ.
 • Pivo luôn rất tỉnh táo khi quay lưng lại với khung thành đối phương. Cầu thủ ở vị trí tiền đạo phải cao to, có bản lĩnh vững vàng không bị đối thủ lấn át. Ngoài ra còn có khả năng xử lý bóng khéo léo, kỹ thuật tốt và dứt điểm chính xác.

III. Sự khác biệt giữa Futsal và bóng đá sân 11 người

Futsal và bóng đá 11 người có chung những nguyên tắc cơ bản. Đơn giản và dễ thấy nhất là cố gắng đưa bóng vào khung thành đối phương, đồng thời hạn chế tình huống phản lưới nhà.

Ở cả bóng đá trong nhà và bóng đá thông thường, chúng ta có cùng mục tiêu là đưa bóng vào khung thành, nhưng cách chúng ta đạt được mục tiêu đó hơi khác một chút. Những điểm khác biệt này ảnh hưởng không nhỏ đến cách chơi futsal so với sân bóng đá sân 11 người:

Futsal  Bóng đá sân 11 người
Số lượng cầu thủ 5 người 11 người
Thời gian 40 phút (20 phút mỗi hiệp) 90 phút (45 phút mỗi hiệp)
Bóng chết Dừng đồng hồ khi bóng không lăn Đồng hồ luôn chạy nhưng có bù giờ
Tạm dừng Một lần mỗi hiệp Không
Bóng Cỡ 4, độ nảy kém hơn 30% Cỡ 5
Thay người Thay người xoay vòng – bất kỳ khi nào Thay 3 người – vào lúc bóng chết
Bóng ra biên Đá biên Ném biên
Thủ môn giao bóng Ném Phát bóng bằng chân
Chuyền về cho thủ môn Chỉ 1 lần ở sân nhà Không giới hạn
Phạm lỗi Tối đa 5 lần mỗi hiệp Không giới hạn
Thẻ đỏ Có thể thay người đã bị đuổi sau 2 phút hoặc khi đối phương ghi bàn Chịu mất người trong phần còn lại của trận đấu
Giới hạn đưa bóng vào cuộc 4 giây Không
Trọng tài 2 1 trọng tài chính và 2 trợ lý

IV. Luật bóng đá Futsal

1. Sân thi đấu

 • Sàn thi đấu làm bằng sàn gỗ hoặc các vật liệu nhân tạo khác phải nhẵn, bền và chống mài mòn lâu dài.
 • Sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn quốc tế thường có chiều dài từ 38-42m, chiều rộng từ 20-25m. Tuy nhiên, kích thước có thể thay đổi nên yêu cầu là hình chữ nhật, đường cầu môn nhỏ hơn đường biên ngang của đường biên dọc.
 • Khung thành dài 3m, cao 2m ở giữa đường khung thành, lưới làm bằng sợi. Phần dưới của lưới được kết nối với ống mềm hoặc giá đỡ phù hợp. Độ sâu của khung thành là 1m ở đáy và 80cm ở trên cùng.
 • Khu vực cấm địa là một phần của sân được xác định bởi hai vòng cung nối thành một đường thẳng. Mỗi phần bằng 1/4 hình tròn bán kính 6m, tâm hình tròn là chân 2 cột, phần nối là đoạn thẳng 3,16m song song với biên ngang và cách biên ngang 6m.

2. Cầu thủ

Trong một trận đấu phải có 2 đội, mỗi đội có 5 cầu thủ chính thức, trong đó có 1 thủ môn và 4 người đứng đầu. Mỗi đội có tối đa 7 cầu thủ dự bị.

3. Trang phục thi đấu

Mỗi cầu thủ cần có một bộ trang phục bao gồm quần, áo, tất và giày. Thủ môn có thể mặc quần và áo khác với các cầu thủ và trọng tài khác. Các cầu thủ không nên đeo trang sức khi thi đấu trên sân cỏ để đảm bảo an toàn và tránh chấn thương nặng do va chạm.

4. Thời lượng của trận đấu

Sẽ có hai hiệp thông thường, mỗi hiệp kéo dài 20 phút, bất kể thời gian của trận đấu (tức là đồng hồ sẽ ngừng đếm khi bóng đi ra ngoài biên hoặc khi kết thúc hiệp).

Thời gian nghỉ giữa hiệp là 15 phút. Khi thời gian thi đấu chính thức vẫn chưa được xác định, hai đội sẽ thi đấu hiệp phụ hoặc đá luân lưu theo quy định. Mỗi đội có 1 quyền hội ý ở mỗi hiệp và thời gian là 1 phút đủ để bù nước và nâng cao tinh thần. Thời điểm thích hợp rất quan trọng, và nếu được sử dụng đúng cách, phút giây đó có thể xoay chuyển tình thế.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ và giải thích đến bạn đọc về bóng đá futsal là gì và vị trí các cầu thủ. Nhìn chung bộ môn futsal và bóng đá sân 11 người có những điểm khác nhất định. Do đó cần tìm hiểu kỹ trước khi tham gia. Đừng quên thường xuyên truy cập để cập nhật những thông tin mới nhất về các giải đấu trên khắp hành tinh như xem bong da Duc hom nay tại website Tructiepdabong nhé!

About the Author