Sir Alex Ferguson- Tiểu sử, sự nghiệp huấn luyện viên bóng đá

Ông là huấn luyện viên người Scottland nổi tiếng trong vai trò huấn luyện viên của câu lạc bộ Man United. Thành tích của ông đã đi vào những giai thoại.

1. Về xuất thân

Nếu thường xuyên doc bao bong da Alex Ferguson hay còn được gọi với cái tên đáng kính Sir Alex là một cựu huấn luyện viên bóng đá người Scottland, ông hiện đã nghỉ hưu, sự nghiệp huấn luyện của ông gắn liền với tên tuổi của câu lạc bộ Manchester United, đội bóng mà ông đã nâng tầm đến đẳng cấp nổi tiếng toàn cầu.

Sir Alex Ferguison sinh ngày 31/12/1941 tại thành phố Glasgow- Vương Quốc Scotland, ông lớn lên trong một gia đình không  có truyền thống về bóng đá. Cha ông là một mở một quán Bar và sau này là một xưởng đóng tàu để kinh doanh, Sir Alex đương nhiên cũng kế thừa cơ nghiệp đó, nhưng những trận đấu đầu tiên cùng đội Glasgow địa phương đã thực sự cuốn hút ông. Sir Alex sau mỗi giờ ở quán Bar, cố gắng đến sân bóng để cổ vũ cho đội bóng quê nhà. Ông theo dõi Glasgow thi đấu chuyên nghiệp khi còn là một cậu bé.  Ước mơ được sống cùng với trái bóng tròn được hình thành trong ông từ đó.

Ông trở thành cầu thủ khi mới 16 tuổi và thi đấu trong màu áo của câu lạc bộ Quenn’s Park Rangers.

2. Về sự nghiệp khi là cầu thủ

 Sir Alex chọn màu áo câu lạc bộ Quenn’s Park để thi đấu chuyên nghiệp, mặc dù câu lạc bộ từ nhỏ ông hâm mộ là Glasgow. Nhưng những năm tháng đầu sự nghiệp ông phần lớn bị cho ngồi dự bị để tích kinh nghiệm.

Sau đó ông bị cho luân chuyển từ câu lạc bộ này đến câu lạc bộ khác, thậm chí phải sang tận cả Canada để thi đấu.

Cuối cùng, ông thi đấu cho câu lạc bộ   Nortingham nhưng cũng chẳng đạt được thành tích gì quá nổi trội. Cả sự nghiệp ông ghi được 120 bàn thắng, một con số không hề tồi đối với một tiền đạo bán chuyên.

3. Về sự nghiệp huấn luyện viên bóng đá

  • Dẫn dắt Aberdeen

Sir Alex dẫn dắt câu lạc bộ Aberdeen bắt đầu mùa giải 1970 cho đến năm 1985. Ông đã biến một đội bóng hạng trung trở thành đội bóng có “máu mặt” nhất ở Scotland lúc bấy giờ, cạnh tranh được cả với hai thế lực hùng mạnh là Glasgow và Celtic.

Dưới sự dẫn dắt của ông, ngay trong mùa giải đầu tiên, Aberdeen đã có được chức vô địch Scotland  lần đầu tiên trong lịch sử câu lạc bộ, họ bỏ cách đội xếp phía sau là Rangers với 12 điểm cách biệt.

Mùa giải 1981/1982, ông đưa đội bóng đến với chức vô địch UEFA Cup lần đầu tiên trong lịch sử câu lạc bộ khi đánh bại Real Madrid với tỷ số 2-1. Những năm tháng cuối cùng ở đội bóng, ông cũng giành được thêm 2 chiếc cúp vô đich quốc nội và một siêu cúp Châu Âu năm 1983.

  • Những năm tháng đỉnh cao với Man United (1986-2013)

Sir Alex Ferguson có đến 27 năm dẫn dắt nửa đỏ thành Manchester và đoạt được vô số những danh hiệu lớn nhỏ khác nhau. Từ Premier League cho đến Champions League, tất cả đều quá hoàn hảo.

Cùng với Man United ông đã có được 18 chức vô địch Ngoại Hạng Anh, mùa giải 1992-1993 là lần đầu tiên mà ông có được chức vô địch quốc nội, những thế hệ như Kyle Yorlf, Cantona,…. cũng nổi danh từ đây.

Sir Alex Ferguson và chức vô địch đầu tiên cùng Man United

Mùa giải 1999-2000 đánh dấu cột mốc lịch sử của câu lạc bộ khi Manchester United lần đầu tiên có được cú ăn 3 trong lịch sử câu lạc bộ. Năm 1992 cũng đánh dấu cột mốc lứa thế hệ tài năng nhất của câu lạc bộ ra đời với những cái tên xuất sắc như: David Beckham, Paul Shcholes, Ryan Giggs hay anh em nhà Nelville…. Những con người huyền thoại đã tạo nên lịch sử huy hoàng cho câu lạc bộ.

Chia tay Man United trong vinh quang

Mùa giải 2007/2008, Man United tiếp tục giành được cú ăn 3 với chức vô địch Ngoại Hạng Anh, Champions League, FA Cup. Lần này tiếp tục nhờ công lao của Sir Alex phát hiện và đào tạo những “măng non” của bóng đá thế giới trở thành những ngôi sao kiệt xuất như: C. Ronaldo, Wayne Rooney, Van der Sar hay Tevez….

Mùa giải 2012/2013 là mùa giải cuối cùng của Sir Alex Ferguison dẫn dắt Man United. Và kỷ lục cuối cùng đã được phá vỡ, ông cùng câu lạc bộ đã có được chức vô địch lần thứ 21 trong lịch sử, trở thành đội bóng có nhiều chức vô địch Ngoại Hạng Anh nhất xứ sở sương mù.

http://dotnet-gui.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *